Cần giám sát chặt, xử nghiêm ngay từ địa bàn xã, phường

slide-show slide-show slide-show slide-show slide-show slide-show slide-show
Thông Tin Giao Thông Toàn Quốc

Theo Cục Đăng kiểm VN, các phương tiện khi đến kiểm định kỳ cuối cùng trước khihết niên hạn sử dụng đều được trung tâm đăng kiểm cấp Tem đăng kiểm đặc biệt (vạch chéo màu đỏ, dán trên kính xe), giấy chứng nhận cũng có vạch đỏ, để phân biệt với phương tiện còn niên hạn sử dụng. Trường hợp chủ phương tiện không đưa xe đi kiểm định kỳ cuối, các đơn vị đăng kiểm đều gửi thông báo về việc xe sắp hết niên hạn và đề nghị thực hiện nộp lại giấy chứng nhận kiểm định, đăng ký xe, biển số cho cơ quan đã cấp. Tuy nhiên, thực trạng phổ biến là nhiều chủ phương tiện (gồm cả đơn vị, tổ chức và cá nhân) không đưa xe đi đăng kiểm vào những kỳ kiểm định cuối cùng trước khi hết niên hạn sử dụng, đồng thời bán xe cho người ở các vùng khác để tiếp tục hoạt động vận chuyển. Dù vậy, các chủ xe đã hết, sắp hết niên hạn cũng không thông báo cho cơ quan đăng ký, đăng kiểm...

Ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, điều này dẫn đến tình trạng không ít xe đã hết niên hạn nhưng không khai tử mà được chuyển vùng từ địa phương này sang địa phương khác để chở hàng, chở người, nhất là ở các vùng miền núi, ngoại thành. Dẫn chứng là Cục Đăng kiểm VN vừa qua đã cử một số đoàn khảo sát trên các tuyến đường ở một số địa phương như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ngãi... ghi lại bằng hình ảnh gần 20 xe hết niên hạn vẫn hoạt động vận tải, trong đó có những xe mang biển số của địa phương khác. Ngoài ra, còn ghi nhận hàng trăm trường hợp xe quá hạn kiểm định lưu thông trên quốc lộ và đường địa phương.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND cấp tỉnh gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc quản lý, xử lý loại phương tiện trên địa bàn. Cơ quan, lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được giao nhiệm vụ rõ ràng. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện phụ thuộc vào sự quyết tâm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là từ chính quyền cơ sở và lực lượng chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát.

Thứ Năm, 28/03/2019 14:16:53 Hotline: 0901 514 799
 
 
Hành trình bí ẩn của xe khách trước khi đâm đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc
28/03/2019 10:17
Xe khách đâm đoàn đưa tang ở Vĩnh Phúc khiến 7 người chết chưa về đến bến xe Lập Thạch, chạy sai lộ trình...
Keyword đầu tiên có dấuXe khách đâm 7 người chết ở Vĩnh Phúc chưa về đến bến xe Lập Thạch trước khi gây tai nạn

Liên quan đến vụ xe khách đâm đoàn đưa tang khiến 7 người chết ở Vĩnh Phúc, sáng 28/3, thông tin với PV Báo Giao thông, Sở GTVT Vĩnh Phúc cho biết, qua kiểm tra xác định xe khách BKS 27B - 003.43 của Công ty Long Giang (Điện Biên) chưa về đến bến xe Lập Thạch (điểm đến) trước khi tai nạn giao thông xảy ra.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Phúc thông tin thêm, vị trí xe khách gây tai nạn cách bến xe Lập Thạch khoảng vài chục km, thời điểm xảy ra TNGT, xe này chưa về đến bến xe Lập Thạch và theo lộ trình được cấp phép, xe này đang chạy sai lộ trình lúc đó.

"Theo cấp phép, xe khách BKS 27B - 003.43 xuất bến từ Lập Thạch về Điện Biên vào 16h30 các ngày. Trước khi xảy ra tai nạn, xe khách này chưa vi phạm quy định nào về xuất bến hay điều kiện an toàn kỹ thuật của xe trước khi xuất bến", ông Sơn nói.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, quá trình từ Điện Biên về Lập Thạch, khi về gần đến bến xe Lập Thạch, xe khách này đã không vào bến mà quay đầu đi theo lộ trình khác và gây ra tai nạn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng bến xe khách Điện Biên cho biết, chiều 26/3, xe khách BKS 27B - 003.43 đóng dấu xuất bến lúc 17h15 theo đúng thời điểm được cấp phép và lời khai tài xế Phan Thanh Phú (SN 1976), trú tại thôn Lễ Khê, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) với cơ quan điều tra.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, tại ngã tư Quốc lộ 2C với tuyến đường đi Mả Lọ, địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, xe ô tô khách BKS 27B - 003.43 đã lao thẳng vào đoàn người đưa đám tang khiến 10 người thương vong.

Danh tính 7 nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1962), Nguyễn Thị Long (SN 1933), Nguyễn Văn Kiên (SN 1978), Nguyễn Văn Tuyến (SN 1960), Nguyễn Thị Cộng (SN 1946), Nguyễn Thị Lũng (SN 1949), Nguyễn Văn Đảng (SN 1989) cùng trú tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên.

Lái xe khách đâm đoàn đưa tang khiến 7 người chết khai gì?
 
Tai nạn liên hoàn giữa xe máy và 2 ô tô, cha tử vong, con nguy kịch